Home Nội thất nhà ở Tầm quan trọng của ánh sáng trong các trường học

Tầm quan trọng của ánh sáng trong các trường học

bởi admin
681 Lượt xem
Tầm quan trọng của ánh sáng trong các trường học

Nó đã được chứng minh một cách rõ ràng rằng ánh sáng có thể ảnh hưởng đến chúng ta cả về thể chất và cảm xúc. Thiếu ánh sáng và/hoặc tiếp xúc kéo dài với ánh sáng nhân tạo không đầy đủ có thể ảnh hưởng đến thị lực của mọi người. Hiệu ứng này thậm chí còn rõ rệt hơn trong số các nhóm nhạy cảm nhất trong xã hội, chẳng hạn như trẻ em trong những năm phát triển của chúng.

Tầm quan trọng của ánh sáng tốt trong các trung tâm giáo dục

Vì lý do này, ánh sáng đầy đủ trong trường học và các trung tâm giáo dục khác, nơi học sinh phải dành vài giờ một tuần, là vô cùng quan trọng.

Ngoài những tác động đến thị lực , hiện đang cónhiều cuộc tranh luận hơn bao giờ hết về sự chuyển đổi của các lĩnh vực học thuật và con đường phía trước cho giáo dục. Ngoài các phương pháp giảng dạy mới, chẳng hạn như kết hợp các lớp học trực tiếp và trực tuyến, chúng ta có thể thêm số hóa nhiều quy trình giáo dục, cả trong và ngoài lớp học. Nhưng ánh sáng và không gian có ý nghĩa gì đối với mô hình giáo dục mới này?

PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC MỚI: KHU VỰC RÚT KINH NGHIỆM MỚI.

Học tập dựa trên dự án hoặc dựa trên câu hỏi đã trở thành một mô hình giáo dục của thế kỷ 21, một cách tiếp cận tập trung ít hơn vào thực tế học tập mà nhiều hơn vào thử nghiệm và trải nghiệm. Mô hình mới này đã phá vỡ mô hình giáo dục truyền thống theo nghĩa là nó đang tìm cách thay đổi trải nghiệm giáo dục hiện tại. Nó ưu tiên tính đa hướng và mang tính kinh nghiệm, nhân văn, hợp tác và đa ngành, trái ngược với cách tiếp cận truyền thống mang tính giáo điều, đơn hướng, cạnh tranh và nổi trội hơn về khoa học-công nghệ.

Kinh nghiệm hay phương pháp giáo dục mới này đòi hỏi sự chuyển đổi của các trung tâm và khu vực giáo dục, tuân theo một số tiêu chí thiết kế sau:

Cấu hình không gian mở: không gian linh hoạt và có thể thay đổi, kết hợp các vách ngăn di động, cũng như đồ nội thất dễ di chuyển, có thể cấu hình để phù hợp với mọi tình huống và khu vực.
Việc lồng ghép các yếu tố tự nhiên vào lớp học, tăng cường khả năng thu nhận ánh sáng tự nhiên.
Không gian cho phép thực hiện dự án, bao gồm các môi trường khác nhau trong lớp học.
Tính đa ngành và tính không đồng nhất là cơ sở của việc hình thành khái niệm không gian, do đó cung cấp nhiều loại hình không gian, cho phép các mức độ riêng tư và tập trung khác nhau, và bao gồm cả những không gian khuyến khích cộng tác và sáng tạo, và những không gian được thiết kế để thúc đẩy tranh luận hoặc thuyết trình trước công chúng, v.v.
Thích ứng với nhịp điệu học tập của cá nhân mọi người.

Ngoài cấu hình không gian nói trên, điều kiện môi trường trong trường học và các cơ sở giáo dục khác đóng vai trò cơ bản trong quá trình nhận thức. Theo bất kỳ cách nào, sự thoải mái không được là nguồn gây mất tập trung cho giáo viên và trẻ em, và không nên bỏ qua bất kỳ yếu tố nào sau đây:

Chất lượng không khí
Chất lượng nước
Âm thanh thoải mái
Tiện nghi nhiệt
Ánh sáng thoải mái

ÁNH SÁNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHÔNG GIAN HỌC TẬP VÀ GIÁO DỤC NHƯ THẾ NÀO

Ánh sáng là một yếu tố cơ bản có ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm giáo dục.

Các lớp học với nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên và được bổ sung bởi ánh sáng nhân tạo đầy đủ, cung cấp những gì chúng ta gọi là ánh sáng năng động, có khả năng thích nghi với nhịp sinh học và cảm xúc của học sinh. Kết quả là, có một kinh nghiệm giáo dục được cải thiện, ảnh hưởng đến cả hành vi cảm xúc và nhận thức của học sinh, từ đó tăng mức độ tập trung và động lực của họ.

Các nghiên cứu thí điểm, chẳng hạn như những nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Schulte-Markwort, tại Phòng khám Tâm lý Trẻ em và Thanh thiếu niên tại Bệnh viện Hamburg, đã chỉ ra rằng ánh sáng chính xác trong lớp học, về cường độ, nhiệt độ màu sắc và tính năng động, giúp tăng tốc độ đọc lên 35%, đồng thời, giảm 45% lỗi hiểu biết.

Theo cách tương tự, nó cũng được chứng minh rằng ánh sáng ấm làm giảm hiếu động thái quá trong lớp học lên đến 76%.

Tầm quan trọng của ánh sáng tốt trong lớp học và các trung tâm giáo dục và không gian khác phụ thuộc vào thực tế là ánh sáng không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta về mặt thị giác mà còn có tác động đến các thuộc tính thể chất và cảm xúckhác nhau , dựa trên đặc điểm của chính ánh sáng, do đó ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của học sinh.

Ánh sáng trong các trung tâm giáo dục phải tính đến nhiệt độ màu khi quyết định các khu vực khác nhau sẽ được cấu hình như thế nào.

Có không gian ngày càng linh hoạt và linh hoạt trong trường học, như chúng ta đã thấy ở trên và hiểu tầm quan trọng của ánh sáng trong đó, có nghĩa là các giải pháp chiếu sáng trong trường học cũng nên có sự linh hoạt tương tự. Do đó, chúng tôi phải cung cấp cho các lớp học hệ thống chiếu sáng cho phép các tùy chọn chiếu sáng khác nhau được kiểm soát và quy định:

  • Tạo ra ánh sáng sinh học động, bằng nhiệt độ màu khác nhau và thông lượng phát sáng, và bằng cách sử dụng các công nghệ tối ưu hóa sinh học như công nghệ LED Wellbeing, cùng với sự phân bố quang phổ tương tự như ánh sáng mặt trời, do đó cải thiện sự đồng bộ hóa nhịp sinh học ở cả trẻ em và giáo viên.
  • các tùy chọn chiếu sáng cụ thể, thích nghi với từng trải nghiệm khác nhau diễn ra trong lớp học. Điều kiện môi trường có thể tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho sự sáng tạo, nghỉ ngơi hoặc tập trung, và mỗi trạng thái này đòi hỏi các đặc điểm chiếu sáng khác nhau.

Những tùy chọn ánh sáng này có thể giúp chúng ta tạo ra một bầu không khí sẽ thúc đẩy thư giãn (thông qua ánh sáng mờ 2700 K ấm áp) vào những thời điểm chuyển tiếp trong ngày, chẳng hạn như khi trẻ em trở lại lớp học sau tất cả các hoạt động của thời gian nghỉ. Điều này sẽ giúp họ có thể tập trung trở lại, thông qua sự thay đổi tiến bộ thành ánh sáng mát hơn, nhưng chuyên sâu hơn (4000-5000 K).

 

Như chúng ta đã thấy, ánh sáng chính xác vượt ra ngoài việc chỉ đơn giản là tuân thủ các mức ánh sáng cần thiết để có thể nhìn thấy và thực hiện các hoạt động cần thiết một cách hiệu quả. Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo “Tiêu chuẩn Châu Âu về chiếu sáng trong nhà” (UNE 12464.1), đây là một bài đọc cần thiết để đảm bảo “chất lượng và sự thoải mái về thị giác” và “tạo ra môi trường dễ chịu, thoải mái cho người dùng”.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÁNH SÁNG ĐỐI VỚI TRẺ EM

Đảm bảo sự thoải mái thị giác tuyệt vời ở các khu vực và không gian nơi người dùng dành thời gian dài là rất quan trọng đối với cả mắt người và hệ thần kinh. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Ví dụ, kiểm soát ánh sáng chói, cho dù trực tiếp (từ chính đèn chiếu sáng), hoặc gián tiếp, là một trong những khía cạnh ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thoải mái thị giác, vì nó có thể gây mệt mỏi hoặc căng thẳng.

Điều quan trọng là phải ưu tiên:

  • Việc sử dụng đèn chiếu sáng có kiểm soát độ chói đầy đủ để ủng hộ mức độ chói thấp (UGR) ở bất kỳ khu vực nhất định nào.
  • Đèn chiếu sáng không nhấp nháy.

Trong trường hợp học sinh sơ sinh và tiểu học, điều quan trọng là phải cực kỳ cẩn thận với ánh sáng được cung cấp, và xem xét phạm vi và mối quan hệ của nó với môi trường. Chiều cao của mắt trẻ em cùng với độ nhạy cao hơn với phát thải ánh sáng “xanh” (vì chúng đang trong giai đoạn phát triển) khiến chúng dễ bị lóa trực tiếp hơn. Trong những trường hợp này, nên sử dụng đèn chiếu sáng được phân loại là “Miễn rủi ro sinh học – Nhóm 0” theo tiêu chuẩn UNE 62471, một tiêu chuẩn đánh giá nguy cơ tổn thương mắt hoặc da liễu từ đèn hoặc đèn chiếu sáng. Ngoài ra, cần ưu tiên ánh sáng gián tiếp.

Bằng một ví dụ, chúng ta có thể làm nổi bật ánh sáng được sử dụng trong Vườn ươm thành phố La Morera, xen kẽ các giải pháp chiếu sáng gián tiếp ở khu vực trẻ sơ sinh với các khu vực khác với ánh sáng trực tiếp bằng đèn Lamp’s Fil và Kombic.

Trong những năm đầu đời của một đứa trẻ, trùng với chu kỳ đầu tiên và thứ hai của giáo dục trẻ sơ sinh, chúng phát triển, ở cấp độ nhận thức, nhận thức về không gian và đại diện tượng trưng hoặc trừu tượng, cũng như dần dần có được các mối quan hệ định hướng và quan điểm. Vì lý do này, có các nguồn sáng với khả năng tái tạo màu sắc tốt cho phép trẻ sống và trải nghiệm môi trường xung quanh thông qua các vật liệu, hình dạng và màu sắc, cải thiện sự phát triển nhận thức và mối quan hệ của chúng với môi trường của chúng.

CAM KẾT VÌ HẠNH PHÚC VÀ CHĂM SÓC MÔI TRƯỜNG CỦA MỌI NGƯỜI

Ngoài việc cung cấp trải nghiệm giáo dục tốt hơn, ánh sáng phải đáp ứng các yêu cầu bền vững cao nhất. Công nghệ LED đã cho phép chúng tôi giảm tiêu thụ điện, làm cho việc lắp đặt ngày càng tiết kiệm năng lượng hơn. Thêm vào đó, sự vắng mặt của thủy ngân trong sản xuất của nó là một yếu tố tích cực khi so sánh với các nguồn sáng lỗi thời khác như huỳnh quang.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần xem xét các yếu tố liên quan khác trong việc tìm kiếm các giải pháp ngày càng thân thiện với môi trường, chẳng hạn như việc sử dụng đèn được thiết kế với tiêu chí thiết kế sinh thái, được hình thành như các yếu tố mô-đun có thể được tách ra để tái sử dụng tiếp theo và những yếu tố sử dụng vật liệu táichế , do đó góp phần giảm dấu chân carbon. Đèn chiếu sáng rất tuân thủ các giải pháp này, vì chúng được làm bằng nhôm ép đùn tái chế, có nghĩa là giảm 70% lượng khí thải CO2 phát ra trong quá trình sản xuất và chỉ sử dụng 5% năng lượng được sử dụng trong quá trình ban đầu.

Related Articles