Home Kiến trúc nhà ở Gỗ Giá Tỵ trong nội thất và những giá trị

Gỗ Giá Tỵ trong nội thất và những giá trị

bởi admin
241 Lượt xem

Tên gọi: Tếch hoặc Giá Tỵ.

Tên khoa học: Tectona grandis.

Cấp độ: Loài.

Họ (familia): Lamiaceae s.I hay (Verbenaceae s.I)

Giới (regnum): Plantae.

Thuộc nhóm: 3.

Đặc điểm:

Là một loài cây ưa thích khí hậu sa mạc khô, thường rụng lá. Đặc tính khiến khả năng chịu lạnh của cây Tếch rất kém. Theo nghiên cứu thì nhiệt độ tốt nhất đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển toàn diện của loại cây này là từ 250 độ C trở lên.

Lá hình trái xoan, hình trứng ngược hoặc gần hình tròn, đỉnh nhọn, gốc men trên cuống, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông hình sao màu vàng nhạt, dài 20–60 cm, rộng 20–40 cm, gân bên 30-60 đôi. Cây rụng lá, gốc thường có rãnh và có bạnh.

Cao 30 m, đường kính 60–80 cm. Vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, dài và hẹp, thịt vỏ có xơ.

Cành non phủ lông hình sao, màu gỉ sắt.. Cuống lá dài 2,5 – 5 cm, có lông hình sao.

Cụm hoa lớn hình chùy, gồm những xim ba nhánh, mọc đối. Cánh đài có lông dày đặc, hợp thành ống, trên có răng, mặt ngoài có những tuyến đỏ. Cành tràng màu trắng hợp thành ống, trên có 5 – 6 thùy tròn, mặt ngoài có lông và tuyến. Nhị 5-6, hơi thò ra. Bầu hình nón có lông, dày đặc, vòi ngắn, chia 2; quả hạch hình cầu, có lông hình sao dày đặc, đường kính 2 cm, phía ngoài có đài bao bọc màu vàng.

Odoo image and text block

Lá cây Giá Tỵ (ảnh sưu tầm)

Gỗ teak – Giá Tỵ có màu vàng sẫm, hay màu xám hơi nâu nâu. Đây là gam màu tự nhiên giúp đem đến không gian sang trọng cho ngôi nhà, thể hiện gu thẩm mĩ của gia chủ. Kết cấu gỗ rõ ràng gồm 2 phần là giác gỗ và lõi gỗ, phần giác gỗ màu nhạt, lõi gỗ sậm màu hơn.Gỗ có độ dẻo tốt, dễ uốn cong, thớ gỗ to và mịn nên rất dễ gia công. Ngoài ra, gỗ teak – giá tỵ còn rất dẻo, dễ uốn cong, khả năng chịu lực cao nên được dùng để sản xuất đồ gỗ rất nhiều. Bề mặt gỗ cũng rất dễ dàng được làm sạch.

Odoo image and text block

Gỗ cây Giá Tỵ (ảnh sưu tầm)

Nguồn gốc và phân bố:

Cây có nguồn gốc từ Thái Lan và Myanma và Ấn Độ. Nay đã được du nhập vào Việt Nam, Lào, Campuchia và Sri Lanka. Ở Việt Nam, loài cây này đã trở thành một loài cây trồng khá phổ biến ở nhiều tỉnh.

Ứng dụng gỗ Giá Tỵ trong đời sống:

Giá Tỵ được mọi người đánh giá là một loại gỗ quý, có kết cấu tốt, vân rất đẹp, thớ to nhưng mịn, không cong vênh, nứt tét, không bị mối mọt, không bị nấm mộc phá hoại do gỗ có chứa nhiều tinh dầu. Gỗ có bản chất tự nhiên là khả năng chịu đựng được thời tiết khó khăn và khắc nghiệt. Vì là một loại gỗ có giá trị nên sản phẩm làm từ gỗ cũng có giá trị, thường họ sẽ dùng gỗ để làm ra báng súng, đóng những chiếc du thuyền sang trọng, làm tà vẹt cho các tuyến đường ray xe lửa, các sản phẩm nội thất cao cấp.

Giá trị gỗ Giá Tỵ trên thị trường:

Đây là một trong những loại gỗ được đánh giá cao trên thị trường nội thất đồ gỗ. Gỗ Giá Tỵ là loại gỗ khá tốt, giá tiền phù hợp với mọi khách hàng.

Related Articles